Nhà lầu, xe hơi vàng mã ế khách trước ngày tiễn Táo quân

Thị trường Hà Nội đìu hiu hơn mọi năm, người tiêu dùng có xu hướng chọn những bộ dưới 150.000 đồng và không còn ưa chuộng biệt thự, ôtô.

Tại cửa hàng của chị Thu trên phố Hàng Mã – trung tâm chuyên kinh doanh vàng mã của Hà Nội, đồ lễ ông Công ông Táo được bày biện ở một góc nhỏ vì lượng người mua không nhiều. Phần lớn diện tích còn lại, chị dành bày đồ trang trí Tết. “Đã qua ngày 21 tháng chạp âm lịch nhưng không bán chạy như mọi năm. Khách cũng chỉ quan tâm đến bộ đồ ông Công ông Táo gồm mũ, áo, chứ ít ai hỏi những món đắt tiền”, chủ cửa hàng cho biết.

Mỗi bộ đồ mũ áo ở cửa hàng chị bán giá 100.000 đến 300.000 đồng. Người tiêu dùng năm nay có xu hướng chọn loại giá dưới 150.000 đồng. Những món tiền triệu như biệt thự, nhà lầu, xe ô tô, điện thoại… chẳng mấy ai mua. Suốt buổi chiều ngày 21/1, mặt hàng “cao cấp” duy nhất mà chị bán được là ngôi nhà, nhưng người mua là một du khách nước ngoài. “Họ mua vì thấy tò mò chứ không phải để cúng lễ gì cả”, chị Thu lý giải.

vang-ma2-5972-1390302772.jpg

Tại các cửa hàng trên phố Hàng Mã, đồ vàng mã chỉ được dành một góc nhỏ để bày biện. Ảnh: Ngọc Minh

Chị Hương, chủ một cửa hàng ở cuối con phố này đã tiên liệu trước việc sức mua chậm nên chủ động không lấy nhiều hàng. Loại bộ đồ Táo quân, chị nhập cũng cầm chừng. “Từ đầu vụ, tôi mới bán tầm vài chục bộ. Cả con phố này giờ cũng không trông chờ dịp Tết nữa mà chủ yếu tập trung bán sỉ, lẻ đồ trang trí”, chị Hương cho biết.

Một số tiểu thương kinh doanh vàng mã ở các chợ truyền thống cũng cho biết, lượng hàng bán giảm đáng kể so với mọi năm, được mua nhiều chủ yếu là các mặt hàng giá rẻ.

“Những người đi bán rong vàng mã nhiều nên số lượng bán được ở chỗ chúng tôi giảm khoảng 20% so với năm ngoái. Còn những mặt hàng giá đắt, giờ cũng ít người mua nên cũng không dám nhập nhiều”, chị Bình, một tiểu thương tại chợ Nghĩa Tân cho biết. Mặt hàng bán chạy nhất ở cửa hàng của chị hiện nay là các loại hương, cúng. Trong đó, hương không khói có giá từ 4.000 đến 28.000 đồng bán khá chạy.

vang-ma-9251-1390302773.jpg

Khách đến phố Hàng Mã chủ yếu mua đồ trang trí Tết. Trong khi đó vàng mã lại khá ế ẩm. Ảnh: Ngọc Minh

Thị trường cá chép trước dịp tiễn ông Công  ông Táo bắt đầu nhộn nhịp. Anh Hải, chủ một cửa hàng chuyên bán buôn, lẻ các loại cá cảnh trên đường Yên Phụ cho biết, mấy hôm nay, mỗi ngày bán trung bình 30kg cá các loại.

Ở cửa hàng của anh, hiện cá vàng nhỏ có giá từ 5.000 đến 10.000 đồng một con, cá chép ngũ sắc giá khoảng 10.000 đến 20.000 đồng. Ngoài các loại cá quen thuộc, năm nay còn có một số loại cá chép nhập, giá cao hơn như chép Nhật, cá chép ngọc trai giá lần lượt từ 50.000 đến 100.000 đồng một con. Ngoài ra, cửa hàng nhập về nhiều loại cá chép mới ra mắt thị trường như chép vẩy rồng, chép trắng Sài Gòn… giá dao động từ 40.000 đến 170.000 đồng một con.

Chị Minh, chủ một cửa hàng bán cá cảnh trên đường Hoàng Hoa Thám cũng cho biết, từ ngày 22/1 sẽ nhập nhiều hàng hơn, còn mấy ngày qua chủ yếu bán buôn. Để đáp ứng mong muốn mua cá theo phong thủy, cửa hàng của chị nhập khá nhiều loại cá có các màu khác nhau.

“Cá chép có nhiều loại, giá cũng vô vàn nhưng năm nay mình chỉ dám nhập loại dưới 100.000 đồng cho dễ bán”, chị Minh nói.

Ngọc Minh

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>